Tin tức - sự kiện
Đánh giá mức tiêu thụ ngành xi măng năm 2013
Tiêu thụ xi măng được đánh giá gần như dẫn đầu khối sản xuất công nghiệp, song hiệu quả đầu tư đối với các DN xi măng vẫn đang ở mức thấp.

Năm 2013 dự kiến xuất khẩu trên 10 triệu tấn, chiếm 15% tổng sản lượng xi măng cả nước

Đẩy mạnh tiêu thụ

Do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, giá điện và nguyên vật liệu đầu vào tăng, trong khi thị trường bất động sản bị đóng băng, làm cho mức tiêu thụ xi măng trong nước giảm đáng kể so với trước năm 2012. Chi phí tài chính cao cũng là một nguyên nhân khiến cho các DN xi măng gặp khó khăn lớn trong thời gian qua.

Nhiều DN xi măng đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ bằng việc xuất khẩu, năm 2013 toàn ngành dự kiến xuất khẩu trên 10 triệu tấn, chiếm 15% tổng sản lượng xi măng cả nước. Trên thế giới, rất ít nước có chủ trương đầu tư, phát triển xi măng để xuất khẩu bởi khẩu  xi măng mang lại giá trị kinh tế rất thấp, làm kiệt quệ nguồn tài nguyên. Các chuyên gia trong ngành cũng nhận định rằng giải pháp xuất khẩu xi măng chỉ mang tính tạm thời, phải tính đến hướng đi lâu dài hơn trong thời gian tới.

Chủ trương của toàn ngành xi măng thống nhất giữ giá xuất khẩu clinker, xi măng  bằng giá khu vực tránh việc một vài doanh nghiệp hạ giá làm ảnh hưởng đến thị trường chung. Từ nay đến cuối năm chỉ còn 1 tháng toàn ngành cố gắng đạt các chỉ tiêu đã đề ra mức sản xuất tiêu thụ từ 19 - 20 triệu tấn sản phẩm trở lên, doanh thu 30.000 tỉ đồng, lợi nhuận tối thiểu trên 500 tỉ đồng, thu nhập bình quân của người lao động bằng năm 2012. Năm 2013 ngành xi măng vân còn gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố tác động nên trong năm 2014 ngành cần có chiến lược phát triển rõ ràng và cụ thể dự kiến nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành vào khoảng 62 - 63 triệu tấn.

Lượng tồn kho ngành xi măng cả nước hiện ở mức 2,6 triệu tấn, chủ yếu là clinker do hầu hết các nhà máy không sản xuất thừa nhiều so với nhu cầu tiêu thụ đây là khối lượng dự trữ cần thiết để duy trì sản xuất được ổn định. Để có được kết quả tiêu thụ đáng mừng như vậy là do Chính phủ vẫn ưu tiên đầu tư, tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, trong đó chủ yếu là gạch xi măng cốt liệu, đồng thời triển khai các dự án xây dựng hạ tầng kinh tế trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

Giải pháp lâu dài

Để bình ổn thị trường xi măng quý 4/2013, ngành đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất xi măng trong toàn quốc thực hiện triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tăng công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành, củng cố mạng lưới kinh doanh nhằm giảm chi phí vận chuyển và bán hàng.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành cũng quan tâm đến  việc triển khai các đề tài ứng dụng công nghệ như các dự án tận dụng nhiệt thải lò nung trong các nhà máy xi măng để sản xuất điện, góp phần giảm thiểu tác động của việc thiếu điện, tận dụng nguồn phế thải của các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu, nhiên liệu cho ngành xi măng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư và bảo đảm môi trường.

Theo http://ximang.vn

Khách hàng